.
Video
Facebook
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  1
Hôm nay :  32
Hôm qua :  103
Lượt truy cập : 554899
Bảng giá gà mía

 

 

Phân biệt giới tính gà trống, gà mái 1 ngày tuổi

Lượt xem: 6329

Cách phân biệt giới tính gà

 Đối với giống gà nuôi chuyên trứng, vì chúng lớn chậm nên nuôi con trống sẽ tốn thức ăn mà không có hiệu quả kinh tế nên người nuôi chỉ muốn mua con mái để phục vụ cho mục đích sản xuất trứng. Vì vậy, việc phân biệt giới tính để loại bỏ những con trống khỏi đàn mái hậu bị ngay từ lúc mới nở là rất quan trọng. Thông thường, hầu hết những con trống này sẽ bị tiêu hủy hoặc bị xay sống để sản xuất bột thịt gia cầm ngay sau khi phân loại. Một số ít có thể được lưu giữ và vỗ béo để lấy thịt.

gà giống

 

Có hai phương pháp chính để xác định giới tính của gà giống: xác định giới tính thông qua lông cánh và xác định giới tính thông qua lỗ huyệt. Đây là hai phương pháp cho kết quả chính xác trên 95% và là hai phương pháp được sử dụng tại những công ty thương mại cung cấp gà giống.

1. Xác đnh gii tính thông qua lỗ huyệt

Gà trống có cơ quan sinh dục (dương vật) nằm trong lỗ huyệt. Khi gà mới nở, dương vật xuất hiện như một cái u. Tuy nhiên, một số ít con mái cũng có cái u này trong lỗ huyệt nhưng u của con mái không cao bằng u của con trống. Vì vậy, xác định giới tính thông qua lỗ huyệt liên quan đến việc mở lỗ huyệt của gà con ra một chút để cho phép quan sát xem gà có cái u này hay không, và nếu có thì độ cao của nó có ở mức đặc trưng của con trống hay không. Vì cái u này rất nhỏ nên công việc này rất khó và cần phải được đào tạo bài bản, nhưng với việc được thực hành thường xuyên các chuyên viên cuối cùng sẽ dễ dàng xác định sự khác biệt với khoảng thời gian chỉ vài giây.

Khi đang học tập để trở thành chuyên viên phân biệt giới tính gà, tốt nhất là cho rằng những gà con có u nhỏ là gà mái. Sau đó dùng ngón tay cái cọ xát nhẹ lên cái u, cái u của con trống săn chắc hơn và sẽ không biến mất trong khi nếu là con mái thì cái u sẽ lặn mất khi cọ xát nhẹ nhàng bằng ngón tay cái.

Phương pháp xác định giới tính thông qua lỗ huyệt  gà con giống được phát hiện ra vào năm 1933 bởi giáo sư Masui và Hashimoto tại Nhật Bản. Sau khi bài báo của họ được xuất bản, nó nhanh chóng được dịch sang tiếng Anh. Ngay sau đó, các nhà nhân giống gia cầm phương tây đã thuê những người được đào tạo bởi giáo sư Masui và Hashimoto, hoặc cử người đại diện đến Nhật Bản học tập.

Để thấy được quy trình và tốc độ chọn lọc thông qua lỗ huyệt của các chuyên gia trong nhà máy sản xuất gà con, mời các bạn theo dõi video theo đường link dưới đây:

1/ Phân biệt giới tính gà bằng cách xem lỗ huyệt (chick vent sexing)

2/ Phân biệt giới tính vịt bằng cách xem lỗ huyệt (vent sexing goslings; baby geese)

 

2. Xác đnh gii tính thông qua lông cánh

Năm 1969, sau ba năm nghiên cứu sâu rộng về các đặc tính di truyền, Công ty giống gia cầm Tegels đã phát triển thành công một dòng gà thịt mà có thể xác định giới tính nhờ đặc tính mọc lông cánh khác biệt giữa con trống và con mái. Cụ thể là lông phủ (covert feather) trên cánh của con trống mọc chậm hơn so với của con mái, kết quả là ở cùng độ tuổi, khi xòe lông cánh ra, con trống sẽ có lông bay sơ (primary feather) và lông phủ dài bằng nhau trong khi con mái sẽ có lông bay sơ dài hơn lông phủ (Hình 1 và 2).

gà con giống

Về mặt di truyền, gen quy định tốc độ mọc lông nằm trên nhiễm sắc thể giới tính và tính trạng mọc lông chậm có ưu thế so với tính trạng mọc lông nhanh để điều khiển tốc độ mọc lông của cánh và đuôi ở gà mía. Gen mọc lông chậm (trội) được truyền từ mẹ sang con trống và gen mọc lông nhanh (lặn) được truyền từ cha sang con mái. Gà cha cũng truyền gen mọc lông nhanh cho con trống nhưng tính trạng này không được biểu hiện bởi vì nó là gen lặn. Như vậy, kết quả trống có lông cánh mọc chậm và mái có lông cánh mọc nhanh chỉ có thể đạt được khi lai mái dòng lông cánh mọc chậm (ký hiệu Z(K)W) với trống dòng lông cánh mọc nhanh (ký hiệu Z(k)Z(k)). Trong đó:

K: gien trội, lông cánh mọc chậm

k: gien lặn, lông cánh mọc nhanh

Z(K) hay Z(k) thể hiện sự liên kết giới tính

Sơ đồ lai như sau:

 

 

Mái dòng lông cánh mọc chậm

 

 

Z(K)

W

Trống dòng lông cánh mọc nhanh (thuần)

Z(k)

Z(K)/Z(k) (Trống, chậm)

Z(k)/W (Mái, nhanh)

Z(k)

Z(K)/Z(k) (Trống, chậm)

Z(k)/W (Mái, nhanh)

 

Để thấy được quy trình và tốc độ chọn lọc thông qua lông cánh của các chuyên gia trong nhà máy sản xuất gà con, mời các bạn theo dõi video theo đường link Discovery chick sexing.


3. Một số phương pháp đặc trưng cho một số giống gà

 

Giống Barred Rocks and Cuckoo Marans: con trống có đốm trắng lớn và rõ hơn con mái trên đỉnh đầu.

Giống Rhode Island Reds: ở 5 tuần tuổi, con trống có chân lớn hơn con mái. Đồng thời mào và tích ở con trống cũng đỏ và to hơn ở con mái.

Giống Salmon Faverolles: ở 2 tuần tuổi, cánh có lông đen là trống, nâu là mái.

Silkies (gà ác): đây là giống gà rất khó xác định giới tính khi còn nhỏ. Chỉ khi chúng được vài tháng tuổi thì dấu hiệu mới bắt đầu xuất hiện. Con trống có xu hướng đứng thẳng hơn và con mái thường mập và lùn hơn. Nếu lông có xu hướng ngược lên phía đỉnh đầu thì nhiều khả năng đó là một con trống.

White Crested Polish:  con mái có xu hướng mọc nhiều lông trắng đỉnh đầu hơn.

4. Một số phương pháp dân gian khác

- Phân biệt bằng cách nhấc đầu: Nếu bạn giữ cổ chú gà bằng hai ngón tay và nhấc nó lên không trung, gà mái tơ sẽ huơ chân liên tục còn gà trống sẽ thả lỏng 2 chân đung đưa.

- Phân biệt bằng cách cho gà nằm ngửa trong lòng bàn tay: con mái sẽ ngừng huơ chân sau một thời gian ngắn, nếu cứ tiếp tục huơ chân thì đó là một con gà trống.

- Phân biệt bằng cách dùng kim và chỉ: đong đưa cây kim trên đầu con gà, nếu nó di chuyển vòng quanh thì nó là giới nữ, nếu nó quạt cánh và di chuyển tới lui thì nó là nam giới.

Mặc dù những phương pháp kể trên đây đều đúng cho đa số trường hợp và cũng mang tính giải trí cao, nhưng tỉ lệ không chính xác cũng cao nên hầu như không được áp dụng trong các công ty thương mại như đối với cách chọn lọc thông qua lỗ huyệt và thông qua di truyền về tốc độ mọc lông cánh.

 

 

Trang trại Gà Mía Ông Tâm

Đ/C: Thôn Văn Minh, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

(Chỉ dẫn: Từ Hà Nội đi theo đường 32 → Sơn Tây, đi khoảng 5km→ Chùa Mía, đi khoảng 3km →Thôn Văn Minh (hỏi thăm nhà ông Tâm nhé!)

Email: gamiabavi@gmail.com.    Phone: 0987006558 04.62924183

Website: gamiabavi.com

Tài khoản Ngân hàng Agribank :Chủ TK: Quách Thị Minh Hạnh, STK:2210205047265.

» Ăn trứng gà lộn có tốt không???
» Gà Mía: giống gà Tiến Vua quý hiếm của Việt Nam
» Gà Mía Ông Tâm - Nuôi gà mía trong mùa nóng
» Virus gây bệnh thiếu máu truyền nhiễm trên gà con giống
» Con giống gà hướng trứng
Ăn trứng gà lộn có tốt không???
Trứng gà, trứng vịt và trứng vịt lộn loại nào bổ hơn, nó khác nhau ở những chất gì. Nghe..
Gà Mía: giống gà Tiến Vua quý hiếm của Việt Nam
Gà mía, gà chín cựa, gà đông tảo, gà hồ… là những giống gà cực kỳ độc..
Phân biệt giới tính gà trống, gà mái 1 ngày tuổi
Phương pháp phân biệt giới tính của gà hay các gia cầm non khác, thường do một người được..
Gà Mía Ông Tâm - Nuôi gà mía trong mùa nóng
Một công bố mới đây cho thấy một vài sự thay đổi về dinh dưỡng và quản lý để giúp gia..
Con giống gà hướng trứng
Chăn nuôi gia cầm đang ngày một phát triển ở nước ta, trong đó chăn nuôi gà hướng trứng..
Kỹ thuật chăn nuôi gà mía sạch
Chăn nuôi gà mía an toàn theo hướng toàn sinh học (ATSH) nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và..
Bài toán kinh tế khi Chăn nuôi giống gà mía thả vườn
Chăn nuôi gà thả vườn ở nước ta rất phổ biến từ những vùng nông thôn điều kiện chăn..
Gà Mía:Gà Tiến Vua độc nhất vô nhị của Việt Nam
Việt Nam có những giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử, như những sản vật tiến vua. Việc phát..
Gà mía kho nấm
Đậm đà thịt gà kho nấm Món ăn với thịt gà thấm gia vị, nấm giòn ngọt, thoang thoảng mùi..