Gà Mía Ông Tâm (Giống Gà Mía Thuần) - Trại gà Mía lớn nhất Ba Vì
cheap ralph lauren polo short sleeve shirt
Video
Facebook
Untitled Document
Thống kê truy cập
Số người online :  11
Hôm nay :  148
Hôm qua :  198
Lượt truy cập : 403405
Bảng giá gà mía

 

MỜI ĐẶT BANNER QUẢN CÁO

LH: 0979.484.817

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà mía

Lượt xem: 1806
Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà PDF In Email

 

 

PHẦN I: NGUYÊN TẤC CHUNG TRONG CHĂN NUÔI

  1. 1.Chuồng nuôi, khu vực cách ly, dụng cụ chăn nuôi phải được khử trùng và để trống ít nhất 3 tuần trước khi nhập gà.
  2. 2.Phải thực hiện “ cùng vào, cùng ra” một giống gà cùng độ tuổi trong một khu vực chuồng nuôi.
  3. 3.Phải cho uống nước trước khi cho ăn trong mọi giai đoạn
  4. 4.Không khí trong chuồng nuôi phải được lưu thông thường xuyên nhưng vẫn phải đảm bảo ẩm về mùa lạnh, mát về mùa nóng và độ ẩm phù hợp với từng giai đoạn
  5. 5.Tùy thuộc vào khu vực chăn nuôi lựa chọn loại vaccin và lịch dùng phù hợp.

 PHẦN II: KỸ THUẬT ÚM GÀ (1-4 TUẦN)

Phương pháp úm giống gà mía trình bày dưới đây được áp dụng cho tất cả các giống gà do công ty sản xuất và cung ứng.

Lưu ý: Đối với đàn gà ta thương phẩm cần phải cắt mỏ

Việc cắt mỏ được thực hiện lúc 16 ngày tuổi và cắt lại lần 2 lúc 50 ngày tuổi bằng máy cắt mỏ chuyên dụng. Phải cho ăn trước khi cắt mỏ. Việc cắt mỏ đòi hỏi người có tay nghề cao, có kinh nghiệm. Khi cắt mỏ phải hạn chế tối đa stress cho đàn gà. Cắt mỏ phải rất cẩn thận và đốt mỏ triệt để nhằm giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh và không gây chảy máu cho gà.

 

PHẦN III: CHUẨN BỊ CHUỒNG NUÔI

        Chuồng nuôi và thiết bị phải được rửa sạch, sát trùng và đặt vào vị trí đúng. Lúc trước khi bắt đầu vào hoạt động chụp sưởi và nhiệt độ sưởi phải đạt mức cần thiết trước khi nhận gà về 24h. Nhiệt độ được kiểm tra cho phù hợp với gà con. Nếu thiếu thời gian sưởi thì nhiệt độ của sàn nuôi đạt bằng nhiệt độ của toàn bộ chuồng nuôi, không để gà con bị lạnh. Nên dựa vào các biểu hiện của gà con để điều chỉnh nhiệt độ sưởi.

      Chất độn chuồng lúc đầu trải dày 10cm., trong chuồng nuôi cho ăn chất độn chuồng dày 4cm. Trải quá dày chất độn gây ra lún không tốt cho gà con. Độ cao máng uống được điều chỉnh theo độ lún của nền.

PHẦN IV: CHUẨN BỊ CHỤP QUÂY SƯỞI GÀ CON

Có 2 hệ thống sưởi cơ bản:

-         Sưởi bằng chụp sưởi

-         Sưởi toàn bộ chuồng nuôi

         Hạ thấp chụp sưởi nằm vị trí giữa quây sao cho gà con phân tán đồng đều. Nguyên tắc này ứng dụng cho hệ thống sưởi bằng nhiệt bức xạ hay cho cả hệ thống sưởi bằng không khí. Chụp sưởi trong quầy đặc trưng thiết kế cho 1.000 gà con 1 ngày tuổi được biểu diễn bằng biểu đồ 3

        Các đàn gà con được sinh ra từ đàn bố mẹ có các độ tuổi khác nhau được nuôi sưởi tách nhau. Gà con nở từ đàn bố mẹ có độ tuổi non khi nuôi riếng sẽ bắt kịp các đàn gà khác khi đạt 14-21 ngày tuổi. Theo kinh nghiệm phải tạo nhiều khu nuôi khác nhau để phân loại đàn ngay trước khi gà con về.

      Gà con được thả vào quây sưởi ngay khi gà về. Các hộp đựng gà con có gà không được đem vào trong chuồng nuôi. Các hộp gà con hết gà được mang khỏi khu vực chuồng nuôi và phải hủy càng nhanh càng tốt. Chú ý trong việc thả đồng đều số lượng gà con trong mỗi quây. Nhu cầu về vaccin và các chất bổ sung khác sẽ được đề cập đến trong mục vệ sinh thú y và chăm sóc sức khỏe.

       Khi đến trại, gà con phải được uống và ăn ngay. Càng cho gà ăn uống sớm sau này sinh trưởng và có độ đồng đều tốt hơn so với những con gà cho ăn uống muộn.

      Tổng lượng thức ăn tối đa cho ăn mỗi ngày được chia đều ra cho ăn trong ngày, thông thường cho ăn 5-6 bữa/ ngày để thúc đẩy cho gà con ăn được nhiều

      Để thúc đẩy sự phân tán đều của gà con ánh sáng chụp sưởi phải tăng lên tới mức cần thiết, 2-3 ngày sau đó phải bật đèn chiếu sáng trong chuồng

PHẦN V: NHIỆT ĐỘ ÚM

     Toàn bộ chuồng nuôi phải được sưởi ấm 24h trước khi gà con về.

Úm quầy

- Nhiệt độ cần thiết chụp sưởi là 29-31℃.

- Sau đó nhiệt độ chụp sưởi được hạ thấp dần tới mức trung bình 0,2-0.3°C/ ngày (bảng 1)

- Nhiệt độ sưởi của chuồng nuôi phải đạt 25-2℃

- Nhiệt độ chuồng nuôi được hạ thấp dần theo nhiệt độ của chụp sưởi khi đạt nhiệt độ chuồng nuôi là 20-22℃ , vào lúc 24-27 ngày tuổi. Biểu đố 4 mô tả khoảng không gian được sưởi ấm với chỉ số nhiệt dưới điều kiện chụp sưởi.

Các biểu hiện của giong ga mia con được quan sát liên tục và cẩn thận trong giai đoạn sưởi, đó là chỉ thị tốt nhất về nhiệt độ (Biểu đồ 5). Nhiệt kế có thể đặt ở vị trí tầm cao ngang tầm gà dọc theo dãy chuồng để điều khiển hệ thống điều chỉnh nhiệt tự động. Sự phân bố không đều của gà con là dấu hiệu nhiệt độ sưởi không đúng hay bị lỗi. Vòng xung quanh chụp sưởi được sử dụng đê khống chế sự di chuyển của gà con

Vùng quây xung quanh chụp sưởi được nới rộng ra từ từ, từ 3 ngày tuổi đến 5-7 ngày tuổi, tới khi vòng quây ngoài có thể tháo bỏ.

Trong vòng 24-48 giờ đầu tiên việc chiếu sáng có thể liên tục, phụ thuộc vào điều kiện và ứng xử của gà con. Sau đó thời gian chiếu sáng và cường độ chiếu sáng được khống chế theo chương trình chiếu sáng

Chiếu sáng chuồng nuôi chỉ cần tạo ra một vùng chiếu sáng có hình trọn đường kính 4-5m cho mật độ 1.500 gà con. Cường độ ánh sáng 80-100 lux. Vùng còn lại của chuồng nuôi có thể tối hoặc mờ mờ. Vùng chiếu sáng trong chuồng được nâng lên theo tỷ lệ chăn thả của đàn gà.

   Sưởi toàn bộ chuồng nuôi

          Được sử dụng hệ thống sưởi toàn bộ chuồng, nhiệt độ sưởi cần thiết ở tầm gà con phải đạt 29-31℃. Nhiệt độ chuồng nuôi được giảm dần theo biểu hiện của đàn gà, đạt nhiệt độ cuối cùng là 21-22℃ vào 21-24 ngày tuổi.

          Trong trường hợp sưởi toàn bộ chuồng nuôi không dễ khi áp dụng các biểu hiện của gà con như so với sưởi bằng chụp, do nguồn nhiệt phát ra không quan sát được. Thông thường tiếng kêu của gà con chính là dấu hiệu bị stress. Gà tập trung và thoải mái ở những vùng có nhiệt độ sưởi ấm gần sát với nhu cầu nhiệt độ của gà. Sự quan sát kỹ là cần thiết để phân tích các biểu hiện của gà con đối với nhiệt độ sưởi.

   Độ ẩm

          Độ ẩm tương đối (RH) trong máy ấp và ở giai đoạn cuối được điều chỉnh cao xấp xỉ 80%. Chuồng nuôi có hệ thống sưởi toàn bộ chuồng, đặt biệt chuồng sử dụng núm uống, có mức ẩm độ tương đối rất thấp khoảng 25%. Chuồng nuôi có trang thiết bị thuận tiện hơn ( sưởi bằng chụp, máng uống gà lông có mắt nước mở giao lưu với không khí) có độ ẩm tương đối cao hơn 50%. Hạn chế tối thiểu shock cho gà con khi vận chuyển từ máy ấp, mức độ ẩm tương đối trong 3 ngày đầu phải đạt xấp xỉ 70%. RH trong chuồng nuôi gà bố mẹ phải được điều chỉnh hàng ngày.

 

Bảng 1 : Nhiệt độ chụp sưởi.

Toàn bộ chuồng

SƯỞI QUẦY

Ngày tuổi

Nhiệt độ(độ C)

Ngày tuổi

Nhiệt độ - RH = 60-70%

Cạnh chụp A

2m

B

Chuồng

C

D/O

29

D/O

30

27

25

3

28

3

29

26

24

6

27

6

28

25

23

9

26

9

27

25

22

12

25

12

26

25

22

15

24

15

26

24

22

18

23

18

24

24

22

21

22

21

23

23

22

24

21

24

22

22

21

27

21

27

21

21

21

 

gamiabavi.com

Gà Mía: giống gà Tiến Vua quý hiếm của Việt Nam
Gà mía, gà chín cựa, gà đông tảo, gà hồ… là những giống gà cực kỳ độc..
Phân biệt giới tính gà trống, gà mái 1 ngày tuổi
Phương pháp phân biệt giới tính của gà hay các gia cầm non khác, thường do một người được..
Gà Mía Ông Tâm - Nuôi gà mía trong mùa nóng
Một công bố mới đây cho thấy một vài sự thay đổi về dinh dưỡng và quản lý để giúp gia..
Con giống gà hướng trứng
Chăn nuôi gia cầm đang ngày một phát triển ở nước ta, trong đó chăn nuôi gà hướng trứng..
Kỹ thuật chăn nuôi gà mía sạch
Chăn nuôi gà mía an toàn theo hướng toàn sinh học (ATSH) nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và..
Bài toán kinh tế khi Chăn nuôi giống gà mía thả vườn
Chăn nuôi gà thả vườn ở nước ta rất phổ biến từ những vùng nông thôn điều kiện chăn..
Gà Mía:Gà Tiến Vua độc nhất vô nhị của Việt Nam
Việt Nam có những giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử, như những sản vật tiến vua. Việc phát..
Gà mía kho nấm
Đậm đà thịt gà kho nấm Món ăn với thịt gà thấm gia vị, nấm giòn ngọt, thoang thoảng mùi..
Gà mía kho hạt dẻ cho bữa tối Giáng sinh
gà mía kho hạt dẻ cho bữa tối Giáng sinh Bạn đã bao giờ thử kho hạt dẻ và thịt gà chưa?..